Giới Thiệu

TRƯỜNG TIỂU HỌC XÃ DUY MINH

Địa chỉ: Thôn Trung - xã Duy Minh - huyện Duy Tiên - tỉnh Hà Nam


Duy Minh là một thuần nông, một vùng quê chiêm trũng, thanh bình của huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đảng bộ và nhân dân Duy Minh cần cù lao động, có truyền thống hiếu học, luôn quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Địa bàn của xã rộng, chạy dài theo tuyến quốc lộ 1A, giáp khu công nghiệp và thị trấn Đồng Văn. Toàn xã có 7 thôn, nhân dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi, một số làm công nhân trong khu công nghiệp. Kinh tế địa phương khá ổn định, nên mặt bằng dân trí ngày càng được nâng lên. Địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ II.

Trong nhiều năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất đầu tư xây dựng các trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động  Xuất sắc.

         I. Thuận lợi:

         1) Về đội ngũ cán bộ giáo viên:

- Năm học 2013 - 2014 tổng số giáo viên của trường là 28, trong đó có 2 cán bộ quản lý, 2 nhân viên hành chính và 24 giáo viên, tỉ lệ giáo viên/lớp là 1,6.

- Trình độ đào tạo:

+ Đại học:     12/28   =  42,8%

+ Cao đẳng:  12/28  =  42,8%

+ Trung cấp:   4/28   =  14,4%

- Xếp loại trình độ chuyên môn:

+ Loại Tốt: 18/28

+ Loại Khá:10/28

Nhìn chung đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, có giáo viên dạy Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục, Ngoại ngữ và Tin học. Giáo viên nhiệt tình, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực và tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học.
           
          2) Về học sinh:

          Toàn trường có 16 lớp, tổng số học sinh là 468 em.

         Học sinh trong trường có trình độ học tập tương đối đồng đều, đạo đức tốt. Hoàn cảnh kinh tế gia đình học sinh không có diện quá khó khăn. Phần đông phụ huynh học sinh đã quan tâm và đầu tư đúng mức đến việc học tập của con em mình.
Học sinh toàn trường được học 10 buổi/tuần.

            3) Về cơ sở vật chất – trang thiết bị:

 - Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học đầy đủ, công tác xã hội hóa giáo dục của địa phương ngày càng được sự ủng hộ tích cực của cha mẹ học sinh và nhân dân.

- Sách giáo khoa và sách giáo viên được chuẩn bị khá đầy đủ và đồng đều ở các khối lớp.

- Các lớp  đều có bộ thiết bị dạy học riêng được bảo quản và sử dụng tại lớp học.

II.  Khó khăn:

         - Duy Minh là một xã nằm chạy dài hai tuyến quốc lộ lại bị phân cách bởi nút giao thông Đồng Văn nên việc đi học của học sinh gặp nhiều khó khăn, có một bộ phận nhân dân trong xã là công nhân của khu công nghiệp do vậy cũng có ít thời gian quan tâm đến việc học tập của con em.

- Đội ngũ giáo viên đủ theo tỷ lệ nhưng trong năm học có 8 giáo viên đang theo học Cao đẳng, Đại học Sư phạm tại chức và từ xa. Một số giáo viên trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, việc sử dụng trang thiết bị các phòng chức năng còn hạn chế.

- Về học sinh: Một số học sinh hoà nhập trí tuệ chậm phát triển, gặp khăn trong quá trình học tập.

 

Năm học 2013 - 2014,  tập thể cán bộ giáo viên đặt ra chỉ tiêu như sau:

     - Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

- Tập trung chỉ đạo việc quản lí, tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; điều chỉnh nội dung dạy học và đánh giá, xếp loại phù hợp đặc điểm tâm sinh lí học sinh tiểu học; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống; đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; triển khai dạy học môn Tiếng Việt CGD lớp 1 và dạy học ngoại ngữ theo chương trình mới ở lớp 3, 4, 5. Duy trì, củng cố các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ II.

- Duy trì và nâng cao chất lương của trường chuẩn quốc gia mức độ 2, tổ chức tốt dạy học 2 buổi/ngày.

           - Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lí chỉ đạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục; đề cao trách nhiệm, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí.                                                                                                          

                                                                                                                 T/M Nhà trường

                                                                                                                 Hiệu trưởng

 

                                                                                                                  Chu Thị Hạnh

       

Comments